Chế độ ăn cho người tăng huyết áp

2021-07-07

I. Đại cương bệnh tăng huyết áp

         Mặc dù tăng huyết áp là một bệnh lý đã được biết tới từ lâu, nhưng việc điều trị tăng huyết áp không bao giờ là điều dễ dàng. Các biện pháp điều trị không dùng thuốc trong tăng huyết áp đóng vai trò hết sức quan trọng trong kiểm soát và điều trị tiền tăng huyết áp và tăng huyết áp nhưng lại chưa được bệnh nhân nhận thức một cách đầy đủ. Ðiều này càng làm cho việc kiểm soát huyết áp khó khăn hơn.

          Tăng huyết áp là khi huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90mmHg.

        Tăng huyết áp (THA) chiếm tỉ lệ cao trong các bệnh tim mạch. THA là nguyên nhân gây tử vong 7,1 triệu người, chiếm 4,5% gánh nặng bệnh tật toàn cầu.

II. Vai trò của dinh dưỡng và luyện tập trong điều trị tăng huyết áp

     - Làm hạn chế tăng huyết áp, duy trì được huyết áp mục tiêu và giúp làm ổn định huyết áp

     - Giảm tối đa nguy cơ tim mạch như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…

      - Các biện pháp được đề cập tới bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt như chế độ ăn hạn chế muối, tập thể dục thể thao, hạn chế rượu bia, không hút thuốc lá, ngồi thiền...Tập thể dục nhẹ nhàng, phù hợp ít nhất 30 phút mỗi ngày tốt cho người bị tăng huyết áp.

III. Nguyên tắc dinh dưỡng trong điều trị tăng huyết áp

Tháp dinh dưỡng cho bệnh nhân tăng Huyết áp

  1. Nguyên tắc dinh dưỡng

Chế độ ăn cung cấp đủ năng lượng, các vitamin và khoáng chất, ít natri, giàu kali, giàu chất xơ, giảm lượng acid béo bão hòa và tổng lượng chất béo. Khuyến khích áp dụng chế độ dinh dưỡng giúp kiểm soát tăng huyết áp (DASH diet) là chế độ ăn khuyến khích nhiều rau xanh, quả chín, các sản phẩm sữa ít béo .

2. Thay đổi chế độ ăn

  1. Các loại thực phẩm nên dùng: Gạo tẻ, gạo nếp, các loại khoai, đậu đỗ, lạc, vừng. Thịt ít mỡ như thịt bò, thịt gà ta, thịt lợn nạc...Trứng: nên ăn trứng gà (ít lipid hơn trứng vịt). Sữa: nên ăn các loại sữa tách bơ, sữa đậu nành, sữa chua. Cá, tôm,cua các loại. Ăn nhiều rau xanh và trái cây (chứa nhiều Kali, Magne, Calci, các vitamin) nhất là quả giàu vitamin C, E, betacaroten... Nên uống chè sen, chè hoa hòe, nước dâu ngô, nước rau luộc.
  1. Các loại thực phẩm không nên dùng: Thịt nhiều mỡ, mỡ, nước xương ninh, cá béo (vd cá mè). Các loại phủ tạng: thận, óc, tim, gan, lòng .... Nước chè đặc, cà phê, thuốc lá, ớt cay. Các thức ăn muối mặn. Đường và các loại bánh, mứt, kẹo...

- Hạn chế muối ăn:  Khuyến cáo hạn chế natri hàng ngày dưới 2,4g (100mEq).

- Tập thể dục: Khuyế cáo tập thể dục ít nhất 30 phút một ngày trong ít nhất 4 ngày/tuần.

- Hạn chế lượng cồn tiêu thụ: Tốt nhất không nên uống rượu bia ở những người có bệnh tim mạch, tăng HA.

- Giảm cân: Việc giảm cân có thể đem lại hiệu quả hạ áp một cách ngoạn mục.

- Ngừng hút thuốc lá: Hút thuốc lá và tăng HA làm tăng tỉ lệ tử vong do tim mạch và đột quỵ.

                                                                                                                                                  KHOA KHÁM BỆNH