Cấp cứu, gắp dị vật thực quản cho bệnh nhân. Tránh cuộc phẫu thuật phức tạp

2018-11-26

Khoảng 21h30 ngày 13/9/2018, bé trai Phạm Vũ T. A, 7 tuổi nhập viện trong tình trạng đau họng, nuốt rất đau, trẻ sợ hãi không dám nuốt nước bọt, không dám quay cổ.

Qua khai thác bệnh sử gia đình cho biết trước khi đi ngủ trẻ có cầm chơi 1 đồng xu (loai xèng trong máy trò chơi), sau đó cho vào miệng ngậm và vô tình nuốt phải.

Gia đình đã khẩn trương đưa trẻ nhập khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên. Tại khoa, trẻ đã được các bác sĩ khẩn trương đánh giá tình trạng, làm các cận lâm sàng, mời hội chẩn bệnh viện. Sau đó trẻ được chuyển lên khoa Gây mê hồi sức để thực hiện gắp dị vật thực quản ống cứng có gây mê.

Các bác sĩ đã gắp ra được 1 đồng xu đường kính ~ 2,5 cm nằm trong lòng thực quản của bệnh nhân.

Đây là 1 trong số rất nhiều các ca bệnh nhi bị hóc dị vật được tiếp nhận tại bệnh viện mỗi năm.

Hình ảnh phim chụp trước khi gắp di vật

Hình ảnh đồng xu được gắp ra khỏi thực quản của bệnh nhân

Khuyến cáo:

- Các gia đình có trẻ nhỏ không nên cho trẻ chơi các đồ vật tròn, nhẵn, dễ cho vào miệng.

- Khi phát hiện trẻ bị hóc dị vật, phụ huynh cần phải bình tĩnh và đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa Tai Mũi Họng gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.