TRẺ BỊ TIÊU CHẢY CẤP KHI NÀO BỐ MẸ CẦN ĐƯA TRẺ TỚI BỆNH VIỆN?

2021-08-24

Tiêu chảy cấp là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ do có hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, chưa hoàn thiện. Bệnh có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể cho các bố mẹ về cách chăm sóc, điều trị tiêu chảy cấp cho bé tại nhà và khi nào phải cho trẻ nhập viện.

1. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH:

Tiêu chảy cấp ở trẻ em có thể do virus, vi khuẩn, ký sinh trùng…trong đó Rotavirus là một tác nhân cần phải chú ý vì có thể gây thành dịch.

Ngoài ra, các mẹ cần chú ý tiêu chảy có thể là triệu chứng đi kèm của các bệnh lý khác như viêm phổi, viêm màng não, dị ứng thức ăn, hay có thể tiêu chảy do dùng thuốc…

Tiêu chảy cấp thường diễn biến nặng ở trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi (bắt đầu tập ăn dặm). Trẻ suy dinh dưỡng hoặc trẻ có bệnh lý nền khác…

Chăm sóc trẻ sai cách làm tăng nguy cơ mắc tiêu chảy cấp ở trẻ như:  Không vệ sinh bình bú sạch sẽ, không vệ sinh tay sạch sẽ trước khi chế biến thức ăn cho trẻ, thức ăn, nước uống không đảm bảo vệ sinh.

2. TRIỆU CHỨNG KHI TRẺ BỊ TIÊU CHẢY CẤP:

- Trẻ đi ngoài phân lỏng nhiều lần/ ngày, phân nhiều nước, phân sống, có thể lẫn nhầy, bọt, hoặc có trường hợp lẫn máu.

- Trẻ quấy khóc nhiều, sốt, nôn, đau bụng, chán ăn, khát nước, đái ít … nặng có thể li bì, co giật.

3. CÁCH CHĂM SÓC TRẺ KHI BỊ TIÊU CHẢY CẤP:

- Nên cho trẻ ăn thức ăn dạng lỏng dễ tiêu, tránh các loại thức ăn dễ gây dị ứng như: Hải sản.

- Bổ sung Oresol để bù nước, điện giải cho trẻ theo tư vấn của dược sĩ, bác sĩ.

- Có thể cho trẻ uống từng ngụm nhỏ nước, sữa hoặc đút bằng thìa từ từ, thường xuyên cho trẻ.

- Vệ sinh sạch sẽ đồ ăn, đồ dùng, đồ chơi, tay trẻ, rửa tay trước khi cho trẻ ăn.

4. KHI NÀO BỐ MẸ CẦN ĐƯA TRẺ ĐI BỆNH VIỆN:

+ Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, bố mẹ nên cho trẻ tới viện ngay khi trẻ mệt mỏi, sốt, quấy khóc liên tục để tránh bị mất nước và nặng hơn.

+ Với trẻ lớn hơn thường có các dấu hiệu như:

- Trẻ vẫn nôn ói nhiều, trẻ không chịu ăn uống gì.

- Trẻ mệt mỏi, lừ đừ.

- Trẻ đau bụng và sốt.

- Trẻ ngủ nhiều, khó đánh thức.

5. PHÒNG BỆNH:

- Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

- Sử dụng nguồn nước sạch cho ăn uống.

- Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

- Xử lý phân an toàn.

- Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ theo chương trình tiêm chủng mở rộng.

- Nhỏ dự phòng vaccin Rotavirus.

KHOA NHI