VIÊM TAI GIỮA MẠN TÍNH NGUY HIỂM

2022-10-11

- Viêm tai giữa mãn tính (VTGMT) là tình trạng viêm nhiễm ở hòm tai và xương chũm kéo dài trên hai tuần (theo phân loại WHO 1988), các nhà Tai Mũi Họng (TMH) thường đưa ra mốc thời gian trên 3 tháng. Ngày nay để thuận lợi cho thực tế lâm sàng, VTGMT được chia làm 2 loại: VTGMT không nguy hiểm và VTGMT nguy hiểm.

- VTGMT nguy hiểm là loại VTGMT có Cholesteatoma thường gây nên các biến chứng và có thể nguy hiểm tới tính mạng

1. Giải phẫu bệnh lý:

Tổn thương niêm mạc ở hang chũm và thượng nhĩ là chủ yếu:

• Niêm mạc sần sùi nhiều nụ hạt thoái hoá thành polyp.
  • Lớp biểu mô ngoài bị mất.
  • Dưới lớp niêm mạc sùi là xương viêm, xương viêm ở hòm nhĩ có thể lên trần thượng nhĩ, mê nhĩ.

Cholesteatome: là khối mầu trắng giống như bã đậu, gồm nhiều tế bào biểu mô, lẫn các chất mỡ và cholesterin. Lớp màng bao phủ lên bề ngoài là lớp biểu mô lát dính sát vào tổ chức liên kết mỏng có chứa men collagenase. Nó có khả năng tiêu xương rất mạch. Khối cholesteatome phát triển đến đâu phá huỷ xương đến đó. Có 2 loại khô và ướt (loại ướt thối).

2. Triệu chứng:

Cơ năng:

• Chảy mủ tai, mủ đặc, loãng, vón cục màu vàng hoặc xanh đôi khi lẫn máu. Mùi thối khẳn, cấy có nhiều vi khuẩn (yếm khí) vi khuẩn từ ngoài vào qua lỗ thủng màng nhĩ.
  • Nghe kém: điếc dẫn truyền tiến triển nặng dẫn đến điếc hỗn hợp.
  • Ù tai: như tiếng xay lúa, tiếng trầm.
  • Đau tai, đau tăng mỗi đợt hồi viêm

Thực thể:

• Mủ: thối, tan trong nước, nổi váng khi có cholesteatome, màu vàng xanh.
  • Quan sát lỗ thủng: thường ở góc sau trên, nhỏ, thường ăn sát khung xương. Có trường hợp thủng toàn bộ màng nhĩ, cũng sát khung xương. Bờ lỗ thủng xù xì, nham nhở, đáy lỗ thủng gồ ghề, quá phát.

3. Tiên luợng và biến chứng:

• Tiên lượng: Dựa vào

- Vị trí: Cholesteatoma khu trú ở thượng nhĩ thì nguy hiểm hơn

- Tính chất Cholesteatoma: thể ướt lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn thể khô

• Tiến triển: không thể tự khỏi, choles âm thầm ăn mòn xương, có thể nhiễm khuẩn tạo những đợt viêm tai xương chũm cholestetona mạn tính hồi viêm với nguy cơ biến chứng nguy hiểm tính mạng.
  • Biến chứng:
  • Nghe kém: dẫn truyền, hỗn hợp, tiếp nhận
  • Nhiễm trùng nội sọ: Viêm màng não, áp – xe não
  • Thần kinh: Rò/ viêm mê nhĩ (chủ yếu ống bán khuyên ngoài), liệt mặt cấp/ mạn
  • Xương: viêm xương đá, cốt tuỷ viêm xương kế cận
  • Xuất ngoại.
  • Thoát vị não, rò dịch não tủy.

4. Điều trị:

- Ngoại khoa là cơ bản, phẫu thuật càng sớm càng tốt

- Mục tiêu: lấy sạch bệnh tích, ngăn ngừa và điều trị các biến chứng nếu có sau đó mới tính đến khả năng phục hồi chức năng nghe cho bệnh nhân.

Khoa TMH, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên với các trang thiết bị hiện đại như  máy đo thính lực, máy đo nhĩ lượng và đặc biệt với việc sử dụng kính hiển vi cùng với bộ khoan đa năng đã phẫu thuật thành công cho rất nhiều ca bệnh VTGMT nguy hiểm khó, đe dọa nhiều biến chứng.

Với đội ngũ phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm, khoa TMH, Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn là địa chỉ tin cậy cho bệnh nhân trong và ngoài tỉnh tìm đến khám và điều trị.

KHOA TAI MŨI HỌNG